Cách nhận biết tinh trùng khỏe chính xác nhất

Điểm trung bình 4/5 ( 347 lượt đánh giá )

Đấng mày rầu nên biết cách nhận biết tinh trùng khỏe là điều hết sức cần thiết hiện này. Bởi tinh trùng khỏe mạnh là yếu tố đánh giá khả năng sinh sản của đấng mày râu. Chất lượng của tinh trùng cao hay thấp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả thụ thai. Vậy nên nếu chưa biết các nhận biết tinh trùng khỏe mạnh như thế nào thì hãy dành chút thời gian để theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Chất lượng tinh trùng chịu tác động của những yếu tố nào?

nhận biết tinh trùng khỏe thế nào

Có rất nhiều cách nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu điển hình nhất là dựa vào cách sống, sinh hoạt của người đó. Bởi đây là các yếu tố tác động rất lớn đến chất lượng của tinh trùng.

Thói quen vận động

Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế nam khoa, những nam giới thường xuyên vận động, tích cực rèn luyện thể lực thông qua hoạt động thể dục thể thao sẽ sản sinh ra tinh trùng yếu hơn những người lười vận động hoặc ít vận động. Ngoài ra, điều này còn giúp cơ thể tăng cường sản sinh ra các chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn các tác nhân gây bệnh có thể tấn công, gây hại cho tinh trùng.

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, cân nặng và hình thể cũng tác động không nhỏ đến chất lượng của tinh binh. Những người thừa cân, béo phì, béo bụng tinh trùng thường bị suy giảm cả về số lượng và chất lượng. Tốc độ di chuyển của tinh trùng của những người này cũng chậm hơn những nam giới có thể hình cân đối.

Chế độ ăn uống

Thực phẩm là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng. Việc thiếu hụt chất dinh dưỡng hay thường xuyên sử dụng đồ ăn quá cay, nóng, thực phẩm đóng hộp… sẽ khiến chất lượng của tinh trùng bị tác động rất xấu. Ngược lại, nếu nam giới thường xuyên ăn các thực phẩm có lợi chức năng sinh lý nam giới sẽ giúp sản xuất ra những tinh binh “hùng dũng” hơn, khỏe mạnh hơn. Vitamin C là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho tinh trùng. Nếu bị thiếu hụt loại vitamin này sẽ khiến tinh trùng bị vón cục, tốc độ di chuyển bị chậm lại, thiếu linh hoạt, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.
tư vấn nam khoa

Thói quen cá nhân

Những nam giới thường xuyên sử dụng chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá…. sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng tinh trùng. Khó có thể sản sinh ra tinh trùng khỏe mạnh. Do chịu sự ảnh hưởng của các chất kích thích, tinh binh trường bị dị tật, yếu ớt hơn bình thường. Thiếu khỏe mạnh và linh hoạt kiến các chú tinh bình thường bị chết trước khi gặp được trứng. Hiệu quả thụ thai bị suy giảm đáng kể. Trong trường hợp được thụ thai, tinh trùng dị tật, yếu ớt cũng sẽ khiến thai nhi chịu nhiều tác động xấu, có khả năng bị dị tật bẩm sinh hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện.

Ngoài ra, chất lượng của tinh trùng còn chịu ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác như: Nhiệt độ: Việc nam giới thường xuyên sử dụng quần lót quá chật khiến tinh hoàn bị nóng hơn cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tinh binh. Khiến tinh trùng bị suy giảm sức đề kháng. Bên cạnh đó, thuốc kháng sinh và các loại gel bôi trơn cũng làm tinh trùng ít đi về số lượng và chất lượng nếu nam giới lạm dụng quá nhiều.

Cách nhận biết tinh trùng khỏe

Để biết cách nhận biết tinh trùng khỏe, nam giới cần căn cứ vào các yếu tố sau:

Lượng tinh dịch và tinh trùng

Lượng tinh trùng có trong tinh dịch sau mỗi lần xuất tinh là yếu tố đầu tiên cần phải xem xét để đánh giá chất lượng tinh trùng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa nam tại Phòng Khám Thủ Đô Vĩnh Phúc, để có con số cụ thể để kết luận lượng tinh trùng, bạn nam cần phải làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Tinh trùng được đánh giá là chất lượng nếu đạt 2-5ml tinh dịch mỗi lần xuất tinh và mật độ tinh trùng đạt 60-80 triệu/ml.

Nếu sau khi xét nghiệm tinh dịch đồ, kết quả cho thấy con số thấp hơn con số nêu trên cho thấy nam giới đang gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản, tinh trùng không đảm bảo số lượng và chất lượng cần thiết để quá trình thụ thai diễn ra bình thường, thuận lợi.

Tốc độ di chuyển của tinh trùng

cách nhận biết tinh trùng khỏe

cách nhận biết tinh trùng khỏe

Tốc độ di chuyển của tinh trùng được hiểu là khả năng di chuyển về phía trước của tinh trùng. Tốc độ di chuyển của tinh trùng ở nam giới khỏe mạnh sẽ có ít nhất 40% tinh trùng di chuyển và 32% bơi về phía trước. Ở nam giới có tinh trùng khỏe mạnh tỷ lệ tinh trùng di chuyển là 75% trong đó có ít nhất 25% tinh trùng bơi về phía trước, có tốc độ di chuyển nhanh.

Hình dạng của tinh trùng

Ngoài số lượng và tốc độ di chuyển thì hình dạng của tinh trùng cũng là yếu tố không thể bỏ qua trong các cách nhận biết tinh trùng khỏe. Tinh trùng dị dạng, khiếm khuyết vẫn có thể thụ thai, tuy nhiên thai nhi sẽ không thể phát triển một cách toàn diện. Có thể gặp phải một số dị tật bẩm sinh do chính bản thân yếu tố “cấu tạo” nên thai nhi đã gặp vấn đề ngay từ đầu. Bên cạnh đó, những tinh trùng bị dị dạng cũng thường dễ chết ngay sau khi xuất tinh.

Để xác định được hình dạng của tinh trùng, nam giới cũng cần phải làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Con số được cho là lý tưởng khi tinh trùng khỏe mạnh là tinh trùng có hình dạng bình thường chiếm ít nhất 30% tổng lượng tinh trùng được xuất ra.

>>CLICK VÀO ĐÂY để biết thêm TÌNH TRẠNG TINH TRÙNG của bạn miễn phí>>

Cách nhận biết tinh trùng khỏe qua màu sắc

Màu của tinh trùng cũng là yếu tố nói lên sự khỏe mạnh hay yếu ớt của tinh trùng. Vậy, khi tinh trùng khỏe mạnh, chúng sẽ có màu gì?

Tinh trùng khỏe mạnh có màu trắng hoặc hơi vàng sau khi được xuất ra ngoài. Trong trường hợp một thời gian dài nam giới không xuất tinh, tinh trùng sẽ đặc hơn và có màu hơi vàng (do tinh trùng chết). Nếu nam giới có tần suất quan hệ đều đặn tinh trùng sẽ ở dạng lỏng và có màu trắng.

Trong trường hợp tinh trùng có màu trắng nhưng đục, màu hồng hoặc đỏ có lẫn máu hoặc màu xanh là hiện tượng “tố cáo” sức khỏe sinh sản của nam giới đang gặp vấn đề. Có thể là cơ quan sinh dục đang bị tổn thương, khiến bạn xuất tinh ra máu hoặc bị viêm nhiễm.

Thời gian tinh dịch bị hóa lỏng

Bình thường, tinh dịch sẽ bị hóa lỏng hoàn toàn sau khoảng 30 phút xuất tinh. Tinh trùng sẽ di chuyển sâu vào cơ quan sinh dục nữ để tiến thành quá trình thụ tinh. Nếu hơn 30 phút mà tinh dịch vẫn chưa thể hóa lỏng cho thấy tinh trùng gặp phải tình trạng vón cục, hóa đông.

Cách nhận biết tinh trùng khỏe qua độ dính

Để kiểm tra độ dính của tinh dịch, bác sĩ sẽ sử dụng ống nghiệm, chạm vào tinh dịch đã hóa lỏng sau khi được xuất ra ngoài. Nếu tinh dịch có thể kéo dài khoảng 02cm cho thấy tinh trùng của nam giới khỏe mạnh. Ngược lại, sẽ cho biết tinh trùng của bạn đang gặp vấn đề. Lúc này, bạn cần tiến hành thăm khám bệnh ở các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để ngăn chặn biến chứng xấu. Bảo vệ tốt nhất khả năng sinh sản, chức năng duy trì nòi giống của mình.

Tinh trùng bất thường phải làm sao?

Tinh trùng bất thường sẽ cản trở nghiêm trọng đến hoạt động thụ thai. Ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển toàn diện của thai nhi. Vì vậy, nam giới nên thay đổi các thói quen xấu của bản thân. Tích cực rèn luyện thể lực để cải thiện số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng. Trong trường hợp nhận thấy các biểu hiện bất thường không nên xấu hổ trì hoãn việc thăm khám bệnh. Hãy lựa chọn cho mình đơn vị y tế uy tín nhất để việc điều trị tinh trùng ít, tinh trùng yếu đạt kết quả cao, an toàn và tiết kiệm chi phí.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách nhận biết tinh trùng khỏe. Hỵ vọng đã mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Nếu gặp các dấu hiệu bất thường của sức khỏe sinh sản, nam giới hãy đến Phòng Khám Đa Khoa Thủ Đô Vĩnh Phúc để được các chuyên gia y tế nam khoa tư vấn, đưa ra giải pháp điều trị hiệu quả nhất. Phòng khám có địa chỉ tại số 88 Nguyễn Tất Thành, Liên Bảo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Mở cửa làm việc tất cả các ngày trong tuần từ 08h-20h hàng ngày, nam giới có thể tìm đến bất kỳ khi nào có nhu cầu.

IMGBÀI VIẾT LIÊN QUAN

9 Dấu hiệu bệnh nam khoa nguy hiểm các đấng mày râu cần đặc biệt chú ý

Bệnh nam khoa tuy không ảnh hưởng tới tính mạng của bệnh nhân nhưng lại...

Tinh trùng sống được bao lâu trong tinh hoàn? bạn nên biết

Thời gian sống sót của tinh trùng phản ánh sức khỏe sinh sản và khả...

Điều trị tinh trùng ít acrosome

Điều trị tinh trùng ít acrosome như thế nào hiệu quả? là vẫn đề rất...

Tinh trùng dị dạng

Tinh trùng dị dạng có thai được không? là vẫn đề thắc mắc của rất...

Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ

Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ hết bao nhiêu là thắc mắc rất lớn...

Tinh trùng loãng là gì?

Tinh trùng loãng là biểu hiện bất thường ở nam giới. Nhiều nam giới rất...

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !