Tinh trùng sống được bao lâu trong tinh hoàn? bạn nên biết

Điểm trung bình 4/5 ( 363 lượt đánh giá )

Thời gian sống sót của tinh trùng phản ánh sức khỏe sinh sản và khả năng duy trì nòi giống của nam giới. Vậy tinh trùng sống được bao lâu trong tinh hoàn? Các yếu tố nào làm ảnh hưởng đến chất lượng của các chiến binh này là gì?

Tinh trùng là gì?

tinh trùng ít là gì

Tinh trùng là tế bào đơn bội được sản sinh ra từ tinh tinh hoàn của người đàn ông. Mỗi tinh trùng chứa hơn 12 tổng số nhiễm sắc thể hình thành nên cơ thể con người. Tổng số nhiễm sắc thể có trong 1 tinh trùng là 12 nhiễm sắc thể.

Tinh trùng bình thường có đầu hình oval, đuôi hình roi, kích thước siêu nhỏ nên chúng ta không thể nhìn chúng bằng mắt thường.

Tinh trùng sẽ được giải phóng ra môi trường bên ngoài khi nam giới có hoạt động thủ dâm hoặc quan hệ tình dục. Khi nam giới xuất tinh trong âm đạo người phụ nữ, chúng sẽ di chuyển qua cổ tử cung, đi vào vòi trứng và hình thành quá trình thụ thai khi gặp được trứng.

Tinh trùng được sản sinh ra từ các ống sinh tinh trong tinh hoàn.  Ở giữa các ống sinh tinh là tế bào có nhiệm vụ sản xuất hormone sinh dục nam giới. Quá trình sản sinh tinh trùng là một hoạt động kéo dài, liên tục. Các tế bào biểu mô liên tục được phân chia để hình thành nên các chú tinh binh khỏe mạnh.

Chất lượng của tinh trùng sẽ được đảm bảo nhất ở nam giới trong độ tuổi sinh sản, khi bước vào độ tuổi trung niên và cao tuổi. Chất lượng tinh trùng sẽ bị giảm dần, nam giới khó có thể có con hoặc tỷ lệ tinh trùng dị tật tăng cao sẽ hình thành nên các thai nhi bị khiếm khuyết hoặc dị tật.

Thời gian sinh trưởng và phát triển của tinh trùng là 72 ngày.

Xem thêm:

Tinh trùng sống được bao lâu trong tinh hoàn?

tinh trùng sống được bao lâu trong tinh hoàn

Môi trường và điều kiện sống của tinh trùng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của tinh trùng. Vì vậy, nhiều người thắc mắc rằng tinh trùng sống được bao lâu trong tinh hoàn? Điều này sẽ giúp họ có kế hoạch cho việc phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn hoặc chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho kế hoạch sinh con đẻ cái.

Theo các nghiên cứu của chuyên gia Nam khoa, tinh trùng có thể sống tối đa 74 ngày trong tinh hoàn và cơ quan sinh dục nam kể từ khi được sinh trưởng và phát triển.

Điều kiện để tinh trùng có thể sống lâu đến như vậy là nam giới phải có thể trạng tốt, không mắc các bệnh lý về đường tình dục, không bị ốm sốt. Khi bị sốt, nhiệt độ tinh hoàn trên 43 độ thì 80% tổng số tinh trùng có trong tinh dịch sẽ chết trong khoảng 30 phút. Chính vì vậy, nếu nam giới thường xuyên để tinh hoàn bị nóng. Ví dụ như mặc quần áo quá chật chội, thường để máy tính xách tay lên đùi, đạp xe quá lâu,…đều làm ảnh hưởng đến quá trình sản sinh và phát triển của tinh trùng. có thể dẫn tới tình trạng tình trùng ít, tinh trùng yếu.

Tóm lại tinh trùng sẽ sống được tối đa 74 giờ đồng hồ trong tinh hoàn nếu có các điều kiện thuận lợi. Từ sức khỏe của nam giới cho đến nhiệt độ môi trường. Vậy, trong các trường hợp khác, tinh trùng sẽ sống được bao lâu?

Trong không khí, tinh trùng sống được bao lâu?

Khi nam giới xuất tinh ra ngoài không khí. Ví dụ như khi xuất tinh ra các vật dụng xung quanh như ga giường, nền nhà, khăn tắm,…thời gian sống sót của tinh trùng chỉ ở mức vài phút. Khi tinh dịch bắt đầu có dấu hiệu hóa lỏng và khô dần lại thì tinh trùng sẽ chết tại thời điểm này.

Nếu nam giới xuất tinh ra ngoài không khí, bám vào các bề mặt như khăn trải giường, khăn giấy, sàn nhà… thì thời gian sống của tinh trùng chỉ giới hạn trong khoảng vài phút. Khi tinh tinh dịch vẫn còn ướt và bề mặt bám không có hóa chất. Khi tinh dịch đã khô lại thì tinh trùng cũng sẽ chết ngay sau đó.

Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo?

Môi trường nóng ẩm là điều kiện sống lý tưởng của tinh trùng. Vì vậy, tinh trùng có thể sống tối đa khoảng 20 phút trong âm đạo. Nếu tại thời điểm này, chị em không có hành động thụt rửa âm đạo hoặc nằm ngủ ở tư thế thuận lợi cho tinh dịch di chuyển ngược vào tử cung thì khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra.

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

Trong môi trường bao cao su tinh trùng sẽ sống được khoảng 15 đến 20 phút. Bởi bao cao su được làm từ các chế phẩm hóa học. Có chất diệt tinh trùng nên khả năng sống sót của chúng sẽ không thể kéo dài như trong điều kiện bình thường.

Nếu bao cao su được buộc kín miệng và được đặt trong môi trường ẩm, nóng thì tinh trùng có thể sống đến vài giờ. Tuy nhiên, khả năng này không cao.

Xem thêm:

Tinh trùng sẽ sống được bao lâu trong nước nóng?

Nhiệt độ lý tưởng cho tinh trùng sinh trưởng và phát triển là 43 độ. Đây cũng là nhiệt độ bình thường ở tinh hoàn nam giới. Vì vậy, nếu bạn xuất tinh trong nước nóng khoảng 43 độ thì tinh trùng sẽ sống được khoảng vài phút. Nếu xuất tinh vào nước nóng trên 43 độ hoặc nước sôi thì tinh trùng sẽ bị chết ngay tức khắc.

Tinh trùng đông lạnh sẽ sống được bao lâu?

Sử dụng phương pháp đông lạnh tinh trùng là cách nam giới có thể bảo quản tinh trùng để sử dụng khi cần thiết. Trong môi trường -196 độ, tất cả quá trình phân hủy và các hoạt động sinh học của tinh trùng sẽ được dừng lại. Vì vậy, khi được hóa đông, tinh trùng có thể tồn tại nhiều năm, thậm chí là sống sót mãi mãi theo thời gian nếu có thể duy trì nhiệt độ này ổn định.

Khi được giã đông và sử dụng, tinh trùng vẫn được thụ thai một cách bình thường. Những em bé sinh ra từ tinh trùng đông lạnh vẫn có một thể trạng khỏe mạnh, phát triển tốt như những em bé khác.

Trên đây là một số thông tin giải đáp đến bạn đọc nghi vấn tinh trùng sống được bao lâu trong tinh hoàn?. Hy vọng đã mang đến bạn đọc thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu có vấn đề gì thắc mắc hay băn khoăn về chất lượng tinh trùng của mình, nam giới hãy liên hệ lại cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

IMGBÀI VIẾT LIÊN QUAN

9 Dấu hiệu bệnh nam khoa nguy hiểm các đấng mày râu cần đặc biệt chú ý

Bệnh nam khoa tuy không ảnh hưởng tới tính mạng của bệnh nhân nhưng lại...

Điều trị tinh trùng ít acrosome

Điều trị tinh trùng ít acrosome như thế nào hiệu quả? là vẫn đề rất...

Tinh trùng dị dạng

Tinh trùng dị dạng có thai được không? là vẫn đề thắc mắc của rất...

Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ

Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ hết bao nhiêu là thắc mắc rất lớn...

Tinh trùng loãng là gì?

Tinh trùng loãng là biểu hiện bất thường ở nam giới. Nhiều nam giới rất...

Cách nhận biết tinh trùng khỏe chính xác nhất

Cách nhận biết tinh trùng khỏe cho nam giới trưởng thành là điều rất cần...

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !